CHUYEN ONG NOI, DAU NEO, MAY BUOC, MAY TIEN THEP

thiet ke web mien phi dich vu SEO thiet ke web gia re

Seo mien phi

 
Tiếng việt English
 
Chào mừng bạn đến với website www.pioneerco.vn - Công ty TNHH Người Tiên Phong - Tel: +84 4 22121466  Handphone: +84 913014812 . Văn phòng TP Hồ Chí Minh - 02 Bis, Nguyễn Huy Tự, Đa Kao, Quận 1- Liên hệ: Mr. Trương Văn Súy - 0914 861068
 
SẢN PHẨM>>Nối cốt thép
 
 
Nối cốt thép - Noi cot thep
Giá bán :0 VNĐ  Mua hàng

Tại sao phải nối cốt thép.

Bê tông cốt thép là kết cấu chủ đạo trong ngành xây dựng công trình. Đó là sự kết hợp giữa những thế mạnh khác nhau của hai loại vật liệu là cốt thép và bê tông để tạo thành một loại vật liệu kết cấu có những đặc tính phù hợp với kết cấu công trình. Trong đó, cốt thép đóng vai trò quan trọng có tính chất quyết định đến khả năng chịu lực của một cấu kiện kết cấu. Vì những lí do khác nhau liên quan đến việc sản xuất, vận chuyển và lắp đặt cốt thép nên các thanh thép cốt bê tông luôn bị khống chế về chiều dài ngắn hơn chiều dài của kết cấu. Do vậy, việc nối các thanh cốt thép luôn xảy ra trong mọi công trình xây dựng và trên phạm vi rộng lớn.
noi cot thep

Nối cốt thép tại Việt Nam

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay các công nghệ về nối cốt thép chưa được chú trọng đến mặc dù nó ảnh hưởng lớn đến chất lượng kết cấu bê tông cốt thép và chiếm một phần chi phí đáng kể trong tổng giá thành kết cấu công trình. Việc nối cốt thép chưa thực sự được quan tâm thỏa đáng trong thời gian vừa qua do các công trình cao tầng và siêu cao mới đang ở giai đoạn bắt đầu phát triển. Đặc biệt, khi công trình phải đáp ứng các yêu cầu về chống động đất thì quy cách và vị trí các mối nối cốt thép cần phải được cân nhắc hết sức nghiêm túc trong quá trình thiết kế và được quy định chặt chẽ trong các tiêu chuẩn xây dựng. Vì vậy, các phương pháp nối truyền thống tỏ ra có nhiều nhược điểm mà nếu không được khắc phục sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng kết cấu công trình.

Pioneer Co., Ltd đã ứng dụng nối cốt thép vào các công trình

Công nghệ mới về nối cốt thép là một công nghệ văn minh, đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật, đồng thời mang lại lợi ích cho chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và cho toàn xã hội. Cùng với sự phát triển chung của các công nghệ xây dựng tiên tiến đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt nam hiện nay, Việc nối cốt thép sẽ góp phần đáng kể vào việc nâng cao chất lượng công trình, rút ngắn thời gian thi công và tăng cường hiệu quả đầu tư của các dự án. Với việc chính thức ban hành tiêu chuẩn về thiết kế, thi công, nghiệm thu, áp dụng nối cốt thép sẽ được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam trong thời gian tới.
Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình, các kỹ sư thuộc công ty Pioneer Co., Ltd đã nghiên cứu và phát triển việc ứng dụng các công nghệ nối cốt thép tại Việt Nam. Các công nghệ này đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới và đã được chứng minh tính khả thi về kỹ thuật qua nhiều công trình thực tế.


Nối cốt thép bằng phương pháp nối chồng truyền thống.

Nối cốt thép nối chồng

Phương pháp nối cốt thép bằng nối chồng được định nghĩa là đặt chồng các thanh cốt thép lên nhau một đoạn chiều dài nhất định. Sau đó các thanh thép được buộc cố định lại với nhau bởi các dây thép sợi. Sự truyền lực của các thanh thép nối được thực hiện một cách gián tiếp thông qua lực dính giữa bê tông và cốt thép. Lực kéo (nén) từ thanh thép này được truyền qua bê tông, sau đó được truyền tới thanh thép nối tiếp.  Nối cốt thép nối chồng tỏ ra phù hợp với các công trình có quy mô vừa và nhỏ khi yêu cầu về cấp chống động đất không cao cũng như mật độ cốt thép trong các cấu kiện không lớn. Các mối nối chồng tại Việt Nam hiện nay nằm trong khoảng từ 45-60 lần đường kính thanh cốt thép tùy thuộc vào cấp động đất tính toán của công trình và tùy thuộc vào tiêu chuẩn thiết kế được áp dụng.

Nối cốt thép bằng phương pháp nối chồng truyền thống các mặt hạn chế.

Khi sử dụng cho các công trình cao tầng, mật độ cốt thép cao và chiều dài nối chồng lớn thì phương pháp này có một số hạn chế cơ bản như sau:
-      Các thanh cốt thép làm việc không đồng tâm. Sự truyền lực được thực hiện gián đoạn thông qua bê tông, và vì vậy chất lượng mối nối phụ thuộc vào chất lượng bê tông và lực dính bề mặt giữa bê tông và cốt thép;

-      Khi có yêu cầu cao về cấp chống động đất, chiều dài nối chồng sẽ tăng theo và do đó gây ra sự lãng phí cốt thép khá lớn dành cho mối nối;

-      Khi kết cấu yêu cầu phải sử dụng những thanh thép có đường kính lớn hơn D36 thí phương pháp nối chồng không được phép sử dụng.

-      Lượng cốt thép đai tại vị trí mối nối chồng phải được bố trí dày hơn so với vị trí khác để chịu được những ứng suất phát sinh do sự truyền lực gián đoạn và lệch tâm của các thanh thép nối gây ra. Điều đó dẫn đến sự lãng phí đáng kể lượng cốt đai đồng thời làm tăng mật độ cốt thép vốn đã rất cao tại vị trí nối;

-      Mối nối chồng làm tăng đáng kể mật độ cốt thép tại vị trí nối. Vì vậy, đối với những cấu kiện có hàm lượng cốt thép lớn, nối chồng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng liên kết giữa cốt thép và bê tông, đồng thời làm giảm sự đặc chắc của bê tông do cốt liệu bê tông không được chèn kín vào khe giữa các thanh thép;

-      Các mối nối chồng không được bố trí tại những vị trí có nội lực lớn và không được nối quá 50% lượng cốt thép trên cùng vị trí. Yêu cầu này dẫn đến sự hạn chế về bố trí vị trí nối trong thi công và do đó làm tăng lượng cốt thép hao phí do không khai thác hết chiều dài cây thép.

 NỐI CỐT THÉP THEO PHƯƠNG PHÁP REN CƠ KHÍ 

nối cốt thép phương pháp ren khí

Phương pháp nối cốt thép bằng ống ren xuất phát từ công nghệ liên kết bu lông trong cơ khí. Phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều nước Châu âu từ đầu những năm 1990, sau đó được phát triển sang Trung Quốc và các nước Đông Nam Á khác. Tại Trung Quốc, công nghệ nối ren từ lâu đã được áp dụng cho hầu hết các công trình cao tầng và các công trình có quy mô lớn, quan trọng thay cho các phương pháp nối chồng truyền thống. Nhiều công trình lớn trên thế giới đã sử dụng công nghệ nối ren như: tháp đôi Petronas (Malaysia); Tòa nhà 101 tầng tại Dubai; sân bay quốc tế Hồng Kông…
    

Quan  điểm của phương pháp nối cốt thép ren khí


Các thanh cốt thép trong kết cấu bê tông cốt thép được khai thác chủ yếu về khả năng chịu lực kéo hoặc nén dọc trục. Mặc dù khả năng chịu cắt của cốt thép đôi khi được kể đến trong một số lý thuyết tính toán, song đều đi đến kết luận là có ảnh hưởng không đáng kể và thường được bỏ qua trong tính tóan thiết kế. Quan điểm mới về nối cốt thép cho rằng việc nối các thanh cốt thép sẽ không thuộc phạm vi của kết cấu bê tông cốt thép nếu như đảm bảo được rằng mối nối không làm thay đổi trạng thái làm việc của cốt thép và có cường độ cao hơn khả năng chịu lực bản thân thanh thép. Điều đó được chứng minh qua các thí nghiệm kéo đứt cốt thép mà vị trí phá hoại nằm ngoài mối nối và xảy ra đối với thanh thép cơ bản, đồng thời các yêu cầu về biến dạng vẫn được đảm bảo.
 

Mô tả phương pháp nối cốt thép ren khí

noi cot thep bang phuong phap ren
Các thanh thép nối được liên kết đối đầu với nhau thông qua một ống nối đã được ren sẵn mặt bên trong. Ống nối có ren được sản xuất trong nhà máy dưới sự kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo các chỉ tiêu về cường độ và biến dạng của mối nối phù hợp với yêu cầu. Đầu các thanh thép nối được ren tại công trường bằng máy tiện ren chuyên dụng và được giám sát về chiều dài ren, bước ren, chiều sâu ren, chất lượng đường ren…phù hợp với tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu. Yêu cầu của phương pháp nối ren là đảm bảo không làm giảm yếu khả năng chịu lực của thanh thép.
 

Hiệu quả của phương pháp nối cốt thép ren khí


Công nghệ nối cốt thép bằng ren cơ khí có thể khắc phục được những nhược điểm của phương pháp nối chồng truyền thống như sau:
Về kỹ thuật phương pháp nối cốt thép ren khí

-    Phương pháp noi cot thep bằng nối ren đảm bảo các thanh thép làm việc đồng tâm như một thanh thép liên tục không bị gián đoạn về đường truyền lực.
-    Chất lượng độ mối nối không bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cường độ bê tông, độ bám dính giữa bê tông và cốt thép cũng như hàm lượng cốt thép trong kết cấu
-    Giảm hàm lượng cốt thép tại vị trí nối dẫn đến chất lượng liên kết giữa bê tông và cốt thép tại vị trí nối cao hơn.
-    Chịu tải trọng lặp tốt ngay cả khi lớp bê tông bảo vệ đã bị phá họai dưới tác dụng của tải trọng lặp theo chu kỳ.
Về thiết kế của phương pháp nối cốt thép ren khí
-    Phương pháp noi cot thep bằng nối ren cơ khí cho phép áp dụng đối với các tất cả các loại đường kính cốt thép. Đường kính cốt thép càng lớn thì hiệu quả về kinh tế, kỹ thuật của mối nối cơ khí càng cao.
-    Cho phép người thiết kế bố trí mối nối tại mọi vị trí trong kết cấu, kể cả tại những vị trí có nội lực nguy hiểm.
-    Cho phép thiết kế kết cấu với hàm lượng cốt thép lớn mà không bị hạn chế bởi hàm lượng cốt thép tại vị trí nối. Từ đó có thể làm giảm tiết diện kết cấu và tăng không gian sử dụng cho công trình.
-    Không cần bố trí tăng cường cốt đai tại vị trí nối như phương pháp nối chồng.
Về thi công của phương pháp nối cốt thép ren khí
-    Phương pháp thi công đơn giản không yêu cầu kỹ năng và thiết bị phức tạp. Do vậy đảm bảo thời gian thi công nhanh, chất lượng mối nối ổn định và có độ tin cây cao.
-    Giảm mật độ cốt thép tại vị trí nối dẫn đến không làm tắc nghẽn cốt liệu bê tông, từ đó làm tăng chất lượng kết cấu tại vị trí liên kết.
-    Tận dụng tối đa chiều dài thanh thép, giảm thiểu lượng cốt thép hao phí trong thi công. Giá thành mối nối ren cơ khí rẻ hơn so với chi phí cốt thép dùng cho nối chồng.
-    Giảm đáng kể khối lượng vận chuyển cốt thép lên công trình do một khối lượng khá lớn cốt thép đã được thay thế bằng ống ren.
-    Hạ thấp độ cao thép chờ tạo thuận lợi cho việc di chuyển các ống đổ bê tông và các thiết bị khác đi trên mặt sàn.
Về ý nghĩa xã hội
-    Tiết kiệm một lượng lớn vật liệu cốt thép không cần thiết đưa vào trong các công trình cũng như tiết kiệm được lượng vật liệu cốt thép hao phí.
-    Đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường, thi công không gây tiếng ồn và không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

Đề xuất phương án nối cốt thép

Minh họa sự so sánh giữa hai phương pháp nối cốt thép.

minh hoa 2 phương pháp nôi cốt thép

Các hình thức mối nối cốt thép

Loại A

noi cot thep 1
Đầu các thanh thép được ép chồn tù đầu và ren với chiều dài bằng ½ chiều dài ống nối. Kiểu nối loại A được sử dụng trong những trường hợp ít nhất một trong hai thanh thép nối là tự do và có thể xoay được. Kiểu nối loại A phù hợp với các kết cấu theo phương đứng như cột, vách lõi cứng, trong đó các thanh thép chờ trong các tầng dưới đã được cố định trong bê tông và đã được gia công đầu ren. Để tiết kiệm thời gian thi công tại hiện trường, một trong hai đầu ren thanh thép được vặn chặt ống nối vào, đầu ren còn lại được bảo vệ bằng nắp nhựa để tránh vỡ ren khi va đập. Mối nối được hoàn thiện bằng cách vặn thanh thép nối phía trên bằng tay, sau đó dùng cà lê chuyên dụng để xiết chặt mối nối.


Loại B

noi cot thep 2
Trong trường hợp một trong hai thanh thép nối là cố định và thanh còn lại là xoay được, tuy nhiên chỉ xoay được ở góc độ nhỏ thì mối nối Loại B được sử dụng. Ống nối sử dụng giống như Loại A, tuy nhiên đầu một trong hai thanh thép được ren với chiều dài bằng chiều dài ống nối. Việc nối được thực hiện bằng cách vặn ống nối vào đầu thanh thép có chiều dài ren lớn hơn. Sau đó, thanh thép nối được đưa vào vị trí tiếp xúc với ống nối và vặn ống nối ngược trở lại cho đến khi che kín toàn bộ đường ren. Mối nối được hoàn thiện sau khi dùng cà lê xiết chặt thanh thép nối. Kiểu nối loại B phù hợp với mối nối cốt thép dầm và đài móng. Tại các kết cấu này, việc xoay các thanh thép nhiều vòng là rất khó khăn khi thanh thép có chiều dài lớn hoặc đã được uốn một đầu.

Loại C

noi cot thep 3

Kiểu nối loại C được sử dụng khi cả hai thanh thép nối đều cố định không thể xoay được. Trong trường hợp này, cấu tạo mối nối giống như kiểu nối loại B, tuy nhiên có bổ sung thêm bu lông hãm (lock-nut) có chiều dày bằng 1/3 chiều dài ống nối. Chiều dài ren của một trong hai đầu nối sẽ là 2t+2/3t, đầu nối còn lại có chiều dài ren như thông thường (t). Việc nối được thực hiện bằng cách vặn ống nối và bu lông hãm vào đầu thanh thép có chiều dài ren lớn hơn. Sau đó, thanh thép nối được đưa vào vị trí tiếp xúc với ống nối, sau đó vặn ống nối và bu lông hãm ngược trở lại cho đến khi che kín toàn bộ đường ren. Mối nối được hoàn thành sau khi dùng cà lê xiết chặt bu lông hãm. Việc bổ sung bu lông khóa nhằm mục đích xiết chặt mối nối do trong trường hợp này cả hai thanh thép để không thể xoay được. Kiểu nối loại C thường được sử dụng khi nối cốt thép cọc nhồi, tường barette và các thanh thép đã được uốn trong dầm.

Mối nối cốt thép khác đường kính

noi cot thep 4

Trong trường hợp mối nối được bố trí tại vị trí thay đổi đường kính cốt thép, quy trình thực hiện giống như các kiểu nối loại A, B, C, tuy nhiên cấu tạo ống nối có sự thay đổi về đường kính bên trong. Chi tiết được mô tả trong hình vẽ.

 

Kết Luận

Với việc giới thiệu cho mọi người thấy về việc tác dụng của nối cốt thép trong xây dựng cũng như nói về chi tiết của các phương pháp nối cốt thép hiện nay và chúng tôi cũng giới thiệu công nghệ nối cốt thép mới được áp dụng vào xây dựng trong các công trình cùng với đó là so sánh chi tiết các phương pháp với nhau để các bạn có thể có cái nhìn khách quan hơn và lựa chọn cho mình phương pháp nối cốt thép ưu việt.

Danh sách bài viết các bạn nên biết

  1. máy buộc thép
  2. máy cán ren
  3. máy tiện ren
  4. máy tiện ren côn
  5. nối cốt thép
  6. nối ren
  7. nối thép
  8. ống nối ren
  9. ống nối thép
  10. đầu neo thép


CÁC SẢN PHẨM CÙNG LOẠI KHÁC
 
     
 
 
Sản phẩm
   
     
Hỗ trợ trực tuyến
 
Hotline đường dây nóng
Kỹ thuật Kinh Doanh
Kỹ thuật Kinh Doanh
Hỗ trợ kỹ thuật Kinh Doanh
Hỗ trợ kỹ thuật
 
     
Thống kê
 
Đang trực tuyến:2
  Tổng truy cập: 419969
 
     
 
Tin tức & Sự Kiện
 
Vincom Village được đầu tư gần 10.000 tỷ đồng
Xem tất cả
 
     
Dự án nổi bật